Trang Chủ Sức Khỏe Men vi sinh là gì? Bổ sung men vi sinh đúng cách như thế nào?

Men vi sinh là gì? Bổ sung men vi sinh đúng cách như thế nào?

by Webdoisong.com

Các dòng thuốc bổ sung men vi sinh, cốm vi sinh có thật sự giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt và giảm biếng ăn? Những hướng dẫn lâm sàng của Hiệp hội Dinh dưỡng Nhi khoa Châu Âu và Bộ Y tế Anh khuyên cha mẹ điều gì khi chọn lựa thuốc bổ sung men vi sinh cho các bé?

Công dụng của thuốc bổ sung men vi sinh cần phải hiểu đúng. Trước tiên cần hiểu rõ về mặt thuật ngữ: Probiotics nghĩa là “khuẩn sống có lợi” hay nói cách khác là thuốc bổ sung men vi sinh. Thuốc bổ sung men vi sinh khác thuốc bổ sung men tiêu hóa, và trong nội dung bài viết này chỉ đề cập đến men vi sinh.

Men vi sinh/cốm vi sinh có giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt và thiện biếng ăn không?

Trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ năm 2008, giáo sư bác sĩ Jean Pierre Chouraqui cho thấy ở các bé sinh đủ tháng khỏe mạnh thì không có sự cải thiện về cân nặng và chiều cao theo độ tuổi ở 2 nhóm trẻ 0 – 4 tháng và 4 – 12 tháng khi bổ sung các chủng vi sinh vật như Bifidobacterium longum, Lactobacillus rhamnosus và GOS/SCFOS so với nhóm đối chứng cùng độ tuổi.

Một kết quả tương tự trong thử nghiệm lâm sàng khác ở những đứa trẻ sinh thiếu tháng, những đứa trẻ còi cọc và những trẻ em ở những nước đang phát triển (kết quả của giáo sư bác sĩ Stephane Hays trong Tập san Y khoa clinical Nutrition năm 2015 và 1 nghiên cứu độc lập khác của giáo sư bác sĩ nhi khoa Onubi, Tập san Y khoa Health, Population and Nutrition năm 2015). Cả hai giáo sư nhấn mạnh rằng: Hiện tại chưa có cơ sở dữ liệu để chứng minh việc cải thiện hấp thu thức ăn hay kích thích tăng trưởng liên quan đến thuốc/cốm bổ sung men vi sinh probiotics.

Những hướng dẫn hiện tại về sử dụng đúng men vi sinh:

Bổ sung men vi sinh cũng mang lại nhiều lợi ích cho các bé sinh thường.

Giáo sư bác sĩ Hania Szajewska, Đại học Y Warsaw, đại diện Hiệp Dinh dưỡng Nhi khoa Châu Âu báo cáo: Men bổ sung vi sinh vật có hiệu quả trong cải thiện tình trạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn hoặc tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đối kháng với các tác nhân gây bệnh ở ruột và cải thiện tình trạng dị ứng hoặc viêm da dị ứng ở nhi khoa. Mặt khác, báo cáo của giáo sư bác sĩ Hsieh M.H., 2009, cho thấy bệnh viêm đường hô hấp (sổ mũi, ho) có thể được cải thiện và ngăn ngừa tốt nếu dùng đúng loại vi sinh vật ở liều dự phòng.

Bổ sung men vi sinh là cần thiết cho các bé sinh mổ.

Theo báo cáo của giáo sư bác sĩ Savilahti E., Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Helsinki, Phần Lan năm 2011, hệ vi sinh vật đường ruột ở các bé sinh mổ thường không ổn định 3 dòng khuẩn là bifidobacteria, lactobacillus và bacteroides. Hệ vi sinh vật đường ruột của các bé sinh mổ thường tập trung cao các vi khuẩn từ môi trường của bệnh viện. Sự mất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột đặc biệt là 2 dòng bifidobacteria và lactobacillus có thể kéo dài đến 6 tháng tuổi, thậm chí vài năm. Hậu quả của sự mất cân bằng này ảnh hưởng đến sự hấp thu thực phẩm, tiêu hóa thức ăn kém, hệ miễn dịch kém, dị ứng, dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy sơ sinh và nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy liên quan đến bệnh tự kỷ.

Hướng dẫn lâm sàng của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh về bổ sung hệ vi sinh vật cho các bé sinh mổ (nếu cần thiết) như sau: chỉ nên bổ sung 2 dòng chuẩn khuẩn là bifidobacteria và lactobacillus và thời gian bắt đầu bổ sung là sau 1 tháng tuổi, thời gian bổ sung là 6 tháng đến 1 năm. Lưu ý, các thuốc bổ sung probiotics gồm nhiều dòng khuẩn khác (ngoài 2 dòng trên) là không được phép dùng cho bé sơ sinh (dưới 6 tháng). Phải tư vấn chuyên gia dinh dưỡng nếu cho bé trên 6 tháng dùng thuốc chứa nhiều dòng chủng khuẩn.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Comment

You cannot copy content of this page